Phôi gỗ cao su là gì? Có những loại phôi nào?

Ngày nay, ngành công nghiệp gỗ cao su đang dần phát triển mạnh mẽ và trở thành sản phẩm chủ lực thay thế lượng gỗ tự nhiên ngày càng hiếm hoi. Phôi gỗ cao su chính là sản phẩm quen thuộc được tạo ra từ gỗ cao su. Vậy phôi gỗ cao su là gì? Và bao gồm những loại nào? Hãy cùng Giá Gỗ Ghép tìm đáp án ngay nhé.

Phôi gỗ cao su là gì?

Phôi gỗ cao su là những thanh gỗ hoặc ván ghép gỗ được sản xuất từ gỗ cao su hay nói cách khác đó là một dạng gỗ cao su xẻ sấy theo quy cách riêng. Sau quá trình cưa xẻ, ngâm tẩm hóa chất, gỗ cao su sẽ trở thành phôi cao su. Loại phôi này chủ yếu dùng để làm những sản phẩm dùng trong đời sống hàng ngày như bàn ghế, tủ, diềm bàn… Hiện nay, phôi gỗ cao su không chỉ sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới. 

Phôi gỗ cao su gồm những loại nào?

Phôi gỗ cao su gồm những loại nào?

Sự phân loại phôi gỗ cao su tùy thuộc vào yêu cầu và thị phần khách hàng. Sau đây là một số tiêu chuẩn phổ biến để xác định chất lượng phôi gỗ.

#Phôi gỗ cao su loại A

Là loại phôi có chất lượng tốt nhất, thường dùng để sản xuất các đồ dùng nội thất. Chất lượng loại A đòi hỏi gỗ cao su phải đẹp tuyệt đối, sơn màu tự nhiên và không có vết trám ghép xử lý lỗi trên thanh phôi.

#Phôi gỗ cao su loại B

Phôi gỗ loại B có chất lượng đạt ở mức tương đối khá. Dòng phôi này cũng là lựa chọn tốt để sản xuất các chi tiết gỗ chất lượng cao hoặc ghép thành ván cao su ghép chất lượng BC. Loại gỗ B thường có một xíu khuyết điểm cần phải xử lý về mặt thẩm mỹ như mắt đen.

#Phôi gỗ cao su loại C

Loại phôi gỗ cao su này cho chất lượng thấp hơn loại A và B. Bề mặt phôi gỗ cao su loại C thường có nhiều vết xử lý. Chính vì chất lượng không cao nên phôi gỗ cao su loại C chỉ dùng để sản xuất đơn hàng gỗ nội thất có chất lượng ở mức tương đối hoặc những chi tiết nội thất được che khuyết điểm bởi các loại sơn màu. Ngoài ra, phôi gỗ cao su loại C cũng dùng để tạo ván gỗ ghép cao su chất lượng CC. 

Bề mặt phôi gỗ cao su loại C thường có nhiều vết xử lý.

#Phôi gỗ cao su loại AB

Đây là loại phôi có sự kết hợp của phôi gỗ cao su A và B. Thông thường nhà sản xuất sẽ lựa chọn những thanh phôi có ít lỗi hoặc những lỗi nhỏ để kết hợp lại với nhau, giúp tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng. Tỉ lệ thường thấy là phôi A: 80% và phôi B: 20%. Phôi gỗ cao su được ứng dụng để sản xuất nội thất và làm ván ghép cao su chất lượng AB.

#Phôi gỗ cao su loại BC

Là loại phôi có chất lượng thấp khi cả thanh phôi B và C thường có nhiều lỗi trên mặt gỗ. Đây cũng là loại phôi có tỷ lệ bị lỗi cao nhất.

#Phôi gỗ cao su loại AC

Thường các sản phẩm phôi gỗ cao su loại AC sẽ có một mặt đẹp và một mặt xấu (mặt này có thể sẽ bị nhiều mắt đen, chất lượng màu sắc không đẹp). Các loại phôi này có thể dùng làm ván lót sàn hoặc ốp tường.

#Phôi gỗ cao su loại CC

Phôi gỗ cao su loại CC là loại phôi có chất lượng kém nhất. Phôi CC thường được các nhà sản xuất dùng để chép chi tiết gỗ cao su hoặc sản xuất ván cao su chất lượng CC.

#Phôi gỗ cao su loại ABC

Phôi gỗ ABC là sự phối hợp của loại phôi A, B và C. Tỷ lệ thanh gỗ loại B thường chiếm 45%, thanh C là 35% và cuối cùng là phôi A chiếm 20%.

Qua bài chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi Phôi gỗ cao su là gì và những loại phôi căn bản. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về loại gỗ hữu ích này, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Nguyên Gỗ ngay hôm nay nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo