Sử dụng ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng có bền không?

Hiện nay trên thị trường các vật liệu dùng cho thi công nội thất khá đa dạng, một số loại điển hình như: ván gỗ ghép, ván gỗ tự nhiên, xi măng, nhựa PVC,…và đặc biệt ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng được ưu tiên lựa chọn khá nhiều vì giá thành rẻ, tuy nhiên hiện nay nhiều bạn cũng còn đang lo ngại về vấn đề chất lượng của loại ván gỗ này.

Cùng Nguyên Võ tìm hiểu nhiều thông tin hơn để bạn có thể giải đáp cho câu hỏi “ sử dụng ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng có bền không?”, theo thông tin bên dưới bài viết bạn nhé!

Ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng là gì?

Ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng là một loại ván gỗ được sản xuất bằng cách ghép nhiều thanh gỗ có kích thước giống nhau thành một tấm gỗ lớn, sau đó được phủ một lớp keo bóng chuyên dụng. Việc phủ bóng giúp bảo vệ được bề mặt của gỗ khỏi sự ẩm mốc, mối mọt, tăng tính thẩm mỹ.

Hiện nay ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nội ngoại thất, sản xuất đồ gỗ, công trình xây dựng,…nên nhà sản xuất gỗ cũng cung cấp cho thị trường rất đa dạng về chủng loại gỗ, kích thước để bạn có thể dễ dàng chọn lựa loại phù hợp với nhu cầu.

Cấu tạo của ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng

Đa phần các loại ván gỗ ghép thanh phủ bóng có cấu tạo chung bao gồm ba phần: thanh gỗ, keo dán, lớp phủ keo bóng:

  • Thanh gỗ: Các thanh gỗ có kích thước tương đồng được ghép lại với nhau tạo thành một thanh gỗ lớn, với nhiều khung kích thước tiêu chuẩn. Thanh gỗ thường là các loại như: gỗ tràm, gỗ thông, gỗ cao su, gỗ hồng đào, một số loại khác,…
  • Keo dán: Thường dùng những loại keo dán chuyên dụng dành cho gỗ, giúp kết dính các mối ghép một cách chặt chẽ và bền vững hơn.
  • Lớp phủ keo bóng: Nhà sản xuất còn phủ một lớp phủ keo bóng lên ván gỗ để hạn chế được mối mọt gây hại, ẩm mốc, tác độ từ môi trường, tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho vật liệu.

Sử dụng ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng có bền không?

Để đánh giá được việc sử dụng ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng có bền không, thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chất lượng keo bóng, loại ván gỗ ghép thanh, cách sử dụng,…

Chất lượng của keo bóng

Chất lượng của keo bóng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ bền của ván gỗ, nên mua loại gỗ được phủ những loại keo bóng chuyên dụng không độc hại đến sức khỏe và môi trường. Đồng thời loại keo này phải có khả năng chống nước, chống ẩm, kháng mài mòn để bảo vệ tốt bề mặt của gỗ. 

Loại ván gỗ ghép thanh

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng khác nhau như: ván ghép thanh gỗ tràm, ván ghép gỗ cao su, ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng gỗ xoài, ván ghép gỗ thông,… Vì đây là những loại gỗ tự nhiên nên độ bền rất cao, ngoài ra có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, chống được sự cong vênh và nhiều tác động của môi trường. 

Vì vậy bạn có thể an tâm sử dụng ván gỗ ghép thanh cho nhiều công trình khác nhau, nó sẽ đảm bảo được sự bền bỉ, an toàn và tối ưu nhiều chi phí khi mua và sửa chữa vì giá thành vô cùng hợp lý.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Khi mua ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng, bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo về chất lượng sản xuất. Và cẩn thận kiểm tra kỹ về chất lượng của gỗ để đảm bảo không có khuyết tật, nứt nẻ, hay trầy xước lớn.

Sử dụng ván gỗ ghép thanh đúng cách

Để tăng được độ bền và kéo dài tuổi thọ của đồ gỗ nội thất, ngoại thất hay công trình thi công từ ván gỗ ghép thanh phủ keo bóng. Bạn có thể “ bỏ túi” một số lưu ý sau đây:

 

  • Thường xuyên vệ sinh: Để duy trì độ bền và sự đẹp mắt của ván gỗ ghép, bạn hãy thường xuyên vệ sinh, ngoài ra có thể sử dụng một số chất tẩy rửa phù hợp để vệ sinh bề mặt, tránh sử dụng các chất tẩy quá mạnh sẽ làm hư hại bề mặt gỗ.
  • Bảo dưỡng định kỳ: Bạn cũng có thể định kỳ phủ bóng, sơn, hoặc kiểm tra phần keo kết dính của ván gỗ, để gia tăng độ về và khắc phục những tổn thất do tác động từ bên ngoài như: vật dụng nhọn làm trầy xưởng, tác động của môi trường,…
  • Để nơi hạn chế tác động của môi trường: Tuy có khả năng chống nhiệt và chống thấm tốt, tuy nhiên bạn cũng cần hạn chế để ván gỗ ghép thanh phủ bóng ở những nơi trực tiếp có ánh nắng mặt trường, hoặc những chỗ ẩm mốc nhiều, điều này có thể làm giảm độ bền của vật liệu.

 

Hoàng Gia Phát hy vọng với những thông tin từ bài viết trên, bạn sẽ trả lời được câu hỏi “ sử dụng ván gỗ ghép thanh phủ bóng có bền không”, đồng thời hy vọng sẽ làm nhà cung các loại ván gỗ cho bạn trong các công trình nội, ngoại thất, xây dựng,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo