Gỗ ghép thanh cao su là loại ván gỗ công nghiệp được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết các thông tin về loại gỗ này. Bài viết dưới đây Giá gỗ ghép lý giải tại sao gỗ ghép thanh cao su không những giá rẻ mà còn có những ưu điểm vượt trội. 

Gỗ ghép thanh cao su là ván gỗ cao su công nghiệp

Gỗ ghép thanh cao su là ván gỗ cao su công nghiệp

Gỗ ghép thanh cao su là gì?

Gỗ ghép thanh cao su là ván gỗ cao su công nghiệp được ghép theo phương pháp ghép song song. Tức là các thanh gỗ có cùng chiều rộng và khác nhau về chiều dài được ghép song song với nhau bằng keo. Loại keo phổ biến được dùng để ghép gỗ: Keo Urea Formaldehyde (UF), keo Phenol Formaldehyde (PF),…

Nguyên liệu chính sản xuất loại gỗ này là gỗ cao su khai thác ở những cánh rừng trồng. Điều này góp phần hạn chế việc khai thác gỗ tự nhiên sản xuất ngành hàng nội thất.

>>> Xem thêm: Báo giá gỗ ghép giá rẻ tận gốc tại tp.HCM

Quy trình sản xuất 

Phương pháp chế biến gỗ cao su gồm nhiều bước được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt:

Bước 1: Gỗ cao su được mang về nhà máy và ngâm trong hóa chất nhằm dễ bóc tách trong các giai đoạn tiếp theo;

Bước 2: Gỗ cao su sau khi bóc vỏ sẽ được mang đi cắt, xẻ thành những thanh gỗ nhỏ;

Bước 3: Phân loại kiểm định chất lượng gỗ. Loại bỏ những thanh gỗ kém chất lượng, xử lý các mắt xoắn, mắt đen,… nhằm mang đến những thanh gỗ tốt nhất;

Bước 4: Tiến hành quy trình tẩm sấy gỗ cao su:

 • Tẩm hóa chất là cách “tăng sức đề kháng” cho gỗ trước những tác nhân gây hại như: Thời tiết, mối mọt, ẩm mốc,… Gỗ cao su trước khi tẩm hóa chất sẽ được phân loại theo độ dày/mỏng. Hóa chất được dùng là loại không có chất độc hại;
 • Gỗ cao su tiếp tục được tẩm áp lực ở môi trường chân không từ 2-3 tiếng trước khi rời khỏi lò tẩm;
 • Sấy gỗ là bước cuối cùng trong quy trình này. Người thợ sấy gỗ bằng nhiệt của hơi nước ở nhiệt độ 70-90 độ C, trong 1 đến 2 tuần. Phôi  gỗ cao su thành phẩm có độ ẩm từ 8-12%.

Bước 5: Kiểm tra, phân loại trước khi tiến hành ghép các thanh gỗ bằng phương pháp gỗ ghép thanh. 

Một góc chế biến gỗ tại công ty Nguyên Gỗ

Một góc chế biến gỗ tại công ty Nguyên Gỗ

Một số tiêu chuẩn gỗ ghép thanh cao su phổ biến

Gỗ ghép thanh cao su thường được phân loại theo nhu cầu của thị trường. Từ 3 tiêu chuẩn A, B, C cơ bản, các công ty sản xuất gỗ sẽ tạo ra 5 loại khác nhau, gồm: 

 • Tiêu chuẩn AA: Với 2 mặt A đẹp tuyệt đối. Tạo ra tấm ván gỗ ghép thanh cao su không góc chết. Thích hợp sản xuất đa dạng các loại nội thất đến ngoại thất.
 • Tiêu chuẩn AB: Gồm 1 mặt A đẹp và mặt B cho phép xuất hiện các mắt chết có đường kính bé hơn 5mm. Thích hợp sản xuất các mặt hàng nội thất bị che khuất một mặt hay ngoại thất không yêu cầu cao về thẩm mỹ.
 • Tiêu chuẩn AC: 1 mặt A đẹp tuyệt đối và 1 mặt C không giới hạn các mắt chết, đường vân xấu. Tiêu chuẩn này có giá thành thấp hơn 2 loại kể trên.
 • 2 tiêu chuẩn còn lại là tiêu chuẩn BC và CC. 2 tiêu chuẩn này sẽ kém về phần thẩm mỹ hơn so với 3 loại kể trên. Thông thường người thợ dùng loại ván này để sản xuất nội thất phun sơn PU hay gia công chi tiết gỗ.

Gỗ ghép thanh cao su được chia làm 5 tiêu chuẩn

Gỗ ghép thanh cao su được chia làm 5 tiêu chuẩn

Ưu điểm gỗ ghép thanh cao su

Dù tính thẩm mỹ của gỗ ghép thanh cao su có thể khác nhau nhưng chất lượng vẫn đảm bảo yêu cầu. Sau quy trình tẩm sấy gần nửa tháng tại nhà máy, gỗ ghép mang những ưu điểm ngoài mong đợi: 

 • Khả năng chống sự xâm hại của mối mọt tốt;
 • Không bị cong vênh trước những tác nhân như: Nhiệt độ, thay đổi thời tiết,…
 • Chống ẩm, chống thấm tốt. Vì vậy có thể ứng dụng sản xuất ngoại thất ở công ty, trường học,… hay làm gạch lót sàn vừa rẻ vừa bền;
 • Đặc biệt, giá thành rẻ hơn so với gỗ tự nhiên giúp cho gỗ ghép cao su dễ dàng được ưa chuộng trên thị trường;

Nguyên Gỗ gửi đến bạn một số thông tin về gỗ ghép thanh cao su. Với nhiều năm kinh doanh ngành chế biến gỗ, Chúng tôi tin rằng gỗ cao su là sự lựa chọn hợp túi tiền, chất lượng lại vượt ngoài mong đợi đến nhiều gia đình Việt. Bạn băn khoăn chưa biết lựa chọn loại gỗ nào cho nội thất trong gia đình. Chần chờ chi, gỗ cao su và Nguyên Gỗ là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Bảng giá gỗ cao su các loại tại Nguyên Gỗ Bình Dương
>>> Xem thêm: Báo giá ván gỗ ghép 18mm các loại ở Nguyên Gỗ


VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN NGUYÊN GỖ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *